30 ส.ค.
2012

วิธีเลือกซื้อถุงมือผู้รักษาประตู วิธีซื้อถุงมือโกล์ การเลือกซื้อถุงมือประตู การเลือกซื้อถุงมือผู้รักษาประตู วิธีเก็บรักษาถุงมือผู้รักษาประตู วิธีทำความสะอาดถุงมือผู้รักษาประตู

วิธีเลือกซื้อถุงมือผู้รักษาประตู

การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นเสมอ ของผู้รักษาประตู คือ การบาดเจ็บที่นิ้วมือ ข้อนิ้วมือ ที่มักเกิดอาการซ้น หรือ บวมได้ง่ายกว่าอวัยวะส่วนอื่น

ฉะนั้นการสวมใส่ถุงมือผู้รักษาประตูที่ได้มาตรฐานย่อมลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ และสร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬาฟุตบอลด้วย

สำหรับวิธีเลือกซื้อถุงมือ มีข้อสำคัญคือ

1. ถุงมือต้องไม่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป ควรพอเหมาะกับขนาดของมือ โดยทดลองสวมใส่ก่อนที่จะซื้อทุกครั้ง เนื่องจากบางครั้ง ถุงมือเบอร์เดียวกันแต่ต่างยี่ห้อกัน มักมีขนาดคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อย

2. ถุงมือต้องมี ฟิงเกอร์เซฟ ( Finger Save )

fingersave goalkeeper glove
ถุงมือที่มีฟิงเกอร์เซฟ ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บที่นิ้วมือผู้รักษาประตู

ถุงมือผู้รักษาประตูในท้องตลาดส่วนใหญ่ จะไม่ค่อยมีฟิงเกอร์เซฟ แต่จะเน้นหนักไปทางความสวยงาม สีฉูดฉาด ซึ่งตัวผมเองคิดว่า มันไม่เกิดประโยชน์อะไร  หากไม่เกิดความปลอดภัยกับผู้สวมใส่ คือ ไม่มีฟิงเกอร์เซฟ หรือถุงมือมีขนาดใหญ่หรือเล็ก เกินไป

ถุงมือที่มีฟิงเกอร์เซฟดีๆ ราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท แน่นอน อีกทั้งในประเทศเราแล้ว สนามฟุตบอลทั่วไป มักไม่ค่อยมีหญ้า ถึงแม้ว่าถุงมือที่ซื้อมาจะราคาแพงแค่ไหน เจอสนามจำพวกนี้เข้าไปแล้ว เจ้าของถุงมือน้ำตาตกแน่นอนครับ

วิธีทำความสะอาดถุงมือผู้รักษาประตู

การทำความสะอาดถุงมือ  ควรใช้น้ำเปล่า ในการล้างถุึงมือ ห้ามใช้แปรง ที่แข็ง ในการซักทำความสะอาด เด็ดขาด ซึ่งจะทำให้เนื้อยางพาราบริเวณฝ่ามือเกิดความเสียหาย ทำให้ถุงมือส่วนที่เป็นฝ่ามือ นิ้วมือขรุขระ ไม่เรียบ และผิวสัมผัสกับลูกฟุตบอลน้อยลง ทำให้การรับลูกบอลมีปัญหา

สาธิตการทำความสะอาดถุงมือผู้รักษาประตู

1 Comment

So, what do you think?

You must be logged in to post a comment.