25 เม.ย.
2013

โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม 2542 หล่มสักวิทยาคม รุ่น 42 ( ลสว.รุ่น 42 )

โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม 2542 หล่มสักวิทยาคม รุ่น 42 ( ลสว.รุ่น 42 )

หล่มสักวิทยาคมนิยมยิ่ง…เป็นทุกสิ่งที่พวกเราเฝ้าหวงแหน…ฟ้าน้ำเงินรุ่งเรืองกระเดื่องแดน…สนิทแน่นน้ำใจมอบให้กัน…ฯลฯ”

หากใครจบโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้อ่านประโยคข้างต้น คงจำกันได้เป็นอย่างดี ว่านี่คือเพลงมาร์ชหล่มสักวิทยาคม.. ที่ที่เป็นแหล่งประสิทธิ์ประสาทวิชา ให้พวกเราชาวฟ้าน้ำเงิน หรือลูกเจ้าพ่อกกไทร.. มาหลายรุ่นหลายสมัย…

จำได้ว่า.. ตัวของผู้เขียนเอง เริ่มเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ที่โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม เมื่อปี ๒๕๓๗ ในยุคนั้นนักเรียนมีระเบียบวินัยมากๆ… เนื่องจากเป็นยุคของ ท่านอดีตผู้อำนวยการ จุฬา ทารักษา ที่ถือว่าขึ้นชื่อเรื่องความเฮี้ยบ และเน้นเรื่องระเบียบวินัย  ประกอบกับหัวหน้าอาจารย์ฝ่ายปกครอง คือท่านอาจารย์บรรจง จันทสิงห์  ที่นักเรียนทุกคนให้ความเคารพยำเกรง… เรียกง่ายๆ ว่า ไม่มีใครกล้าหือแม้แต่คนเดียว…   ทำให้นักเรียนในรั้วโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม… เกิดความรู้สึกว่า.. ถูกปกครองในระบบทหาร(555)… ผิดพลาดหรือดื้อดึง … ไม้เรียวจะนาบเข้าที่ก้นท่านทันที… ทำให้การออกนอกลู่นอกทางของผู้ที่ได้รับการศึกษาในช่วงนั้น…มีน้อยมาก

pavatpanom(ประวัติ ท่านอดีตผู้อำนวยการจุฬา ทารักษา)

จุฬา ทารักษา, ผอ.จุฬา

อีกภาพหนึ่งที่เห็นชินตา..คือ.. ” ภาพที่นักเรียนขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือปั่นจักรยาน มาโรงเรียนช้าหรือรวมแถวเคารพธงชาติในตอนเช้าไม่ทัน… ก็จะยืนเรียงรายกันอยู่บริเวณปากทางเข้าประตู … จากนั้นก็จะถูกอาจารย์ฝ่ายปกครองกระหน่ำไม้เรียวไปที่ก้นของแต่ละคน… และสะดุ้งโหยงไปข้างหน้าด้วยความเจ็บปวด…และเขินอายเล็กๆ … ในยุคนั้น นักเรียนไม่มีการต่อล้อต่อเถียงกับอาจารย์ฝ่ายปกครองหรืออาจารย์ประจำชั้น…

 เป็นที่น่าเสียดายว่า.. ไม้เรียวสร้างคน… ไม่ถูกนำมาใช้ในยุคปัจจุบัน …

ตัวผู้เขียนและเพื่อนๆ ร่วมรุ่นที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม ในปี พ.ศ.2542 ถือว่าประสบความสำเร็จ ในการไปศึกษาต่อในสถาบันระดับอุดมศึกษาจำนวนมาก.. ทั้งแพทย์ พยาบาล ทหาร ตำรวจ วิศวกร…ฯลฯ …  ยังเคยคิดเลยว่า.. หากเหล่าบรรดาครูบาอาจารย์ ไม่เข้มงวดกับ นักเรียนเฉกเช่นนั้น.. จะมาประสบความสำเร็จดังเช่นทุกวันนี้กันหรือไม่

….  ผมกับเพื่อนบางส่วน ได้สอบติดนักเรียนเตรียมทหาร ในปี พ.ศ.๒๕๔๒ ในตอนที่เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ จึงไม่ได้เรียนต่อชั้น มัธยมศึกษาปีที่ ๖ กับเพื่อนๆ  ส่วนหนึ่งมาจากผู้นำของโรงเรียน ซึ่งสนับสนุน มีการติดต่อให้นักเรียนเตรียมทหาร  ในส่วนของกองทัพอากาศ กองทัพเรือ นายร้อยพระจุลจอมเกล้า และนายร้อยตำรวจ .. รวมถึงศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของอาชีพ  มาแนะนำหรือแนะแนว  เป็นการกระตุ้นให้นักเรียนในรุ่นนั้นเกิดอาการที่เรียกว่า ” ไฟลุกท่วมหัว” ต่างขยันขันแข็ง อ่านหนังสือ ทำข้อสอบ   และสามารถสอบติดมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้มากมาย…

ขวัญและกำลังใจจากท่านอดีตผู้อำนวยการจุฬาฯ เช่น การนำนักเรียนที่มีความมุ่งมั่น… หรือมีการเรียนดีประพฤติดี มายกตัวอย่างหน้าเสาธง… การอบรมชี้แจงหน้าแถวอย่างจริงจัง… แทบทุกวัน… มันเป็นพลังแห่งความสำเร็จอย่างแท้จริง

ความตื้นตันใจที่ทำให้ผมไม่ลืมทุกวันนี้ ต่อครูอาจารย์ โรงเรียนหล่มสักวิทยาคมคือ.. วันที่ผมแต่งเครื่องแบบนักเรียนเตรียมทหาร.. ไปพบอาจารย์ประจำชั้น…ในห้องพักภายในตึกเรียน… 

…เมื่อต่างฝ่ายต่างพบกัน.. น้ำตาแห่งความปลื้มปิติมันไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัว…

และอยากกล่าวขอบคุณท่าน ร้อยครั้ง พันครั้ง.. ที่ให้ผมก้าวมาไกลเกินกว่าที่หวังไว้มากครับ…

ศิษย์เก่าโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม 2542

รูปโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม,โลโก้หล่มสักวิทยาคม,ภาพโรงเรียนหล่มสัก,สัญลักษณ์หล่มสักวิทยาคม
สัญลักษณ์โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม

1 Comment

  • ศิษย์ ลส.ว รุ่นปี 2533 เหมือนกันครับ ไม่รู้ตอนนี้เพื่อนรุ่นเดียวกันไปอยู่ที่ไหนหมด รุ่นผมท่าน ผ.อ บัญญัติ สืบสายอ่อน ก็โครตเฮี๊ยบเหมือนกันนนนนนน

So, what do you think?

You must be logged in to post a comment.